0702 123 999

Người dân có được xây nhà yến trên đất nông nghiệp không?

Xây nhà yến là việc mà các hộ dân vùng ven biển đã đầu tư để nâng cao kinh tế. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn thắc mắc xây nhà yến trên đất nông nghiệp được không? Theo dõi bài viết sau đây để biết được câu trả lời chi tiết.

Nông nghiệp ven biển và duyên hải đang đối mặt với nhiều khó khăn, bao gồm thời tiết khắc nghiệt và hiệu suất kinh tế thấp. Để tăng thu nhập, nhiều gia đình đã chuyển sang nuôi yến. Vậy người dân xây nhà yến trên đất nông nghiệp được không? Quy định về xây dựng nhà nuôi yến cụ thể như thế nào?

Đất nông nghiệp là gì?

Đất nông nghiệp là loại đất mà Nhà nước cấp cho người dân nhằm phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp, bao gồm các hoạt động như trồng cây, nuôi thú, và trồng rừng. Đây là tài nguyên quan trọng vừa làm nguyên liệu sản xuất, vừa là yếu tố lao động và thậm chí là đối tượng của hoạt động lao động. Điều đặc biệt là, đất nông nghiệp không thể thay thế được trong lĩnh vực nông – lâm nghiệp.

Xây nhà yến trên đất nông nghiệp được không?

Các vùng đất nông nghiệp đang trở thành địa điểm lý tưởng cho việc nuôi yến, do hiệu suất kinh tế từ nông nghiệp không cao và công việc vất vả. Để khắc phục tình trạng trên, nhiều nông dân đã xây dựng nhà yến trên đất nông nghiệp để bắt đầu mô hình nuôi yến. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu việc xây dựng nhà yến trên đất nông nghiệp có được phép hay không.

Luật đất đai 2013 quy định rằng, hộ gia đình, chủ đầu tư kinh doanh không được xây dựng nhà yến hoặc bất kỳ loại nhà nào trên đất nông nghiệp mà không thông qua thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng sang đất phi nông nghiệp. Việc xây dựng nhà yến trái phép có thể bị xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, theo luật mới về chăn nuôi, các hộ gia đình có mảnh đất nông nghiệp trong khu vực được phép nuôi chim yến mà không cần chuyển đổi mục đích sử dụng.

Như vậy, việc xây dựng nhà yến trên đất nông nghiệp cần tuân theo quy định pháp luật về chuyển đổi mục đích sử dụng và cân nhắc theo đúng ngành chăn nuôi nếu có sự hỗ trợ từ luật chăn nuôi mới.

Quy định về xây dựng nhà nuôi yến đối với tỉnh chưa có quy hoạch và có quy hoạch như thế nào?

Đối với những tỉnh chưa quy hoạch

Theo Luật đất đai 2013 (Điều 10) có quy định về đất nông nghiệp như sau:

Các loại đất nông nghiệp (nguồn: Luatminhkhue)
Các loại đất nông nghiệp (nguồn: Luatminhkhue)

Đồng thời theo Điều 6 của Luật đất đai 2013 thì nguyên tắc sử dụng đất nông nghiệp như sau:

Nguyên tắc sử dụng đất nông nghiệp theo Điều 6 Luật đất đai 2013 (Nguồn: xaynhanuoiyen)

Vì vậy, đối với đất đang sử dụng để trồng cây lâu năm, nếu muốn xây dựng nhà ở hoặc nuôi yến, cần thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang phi nông nghiệp. Việc xây dựng nhà và nuôi yến trên đất trồng cây lâu năm mà chưa thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất sẽ vi phạm quy định pháp luật.

Mức phạt khi xây nhà nuôi yến trên đất nông nghiệp khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Nguồn: xaynhanuoiyen)
Mức phạt khi xây nhà nuôi yến trên đất nông nghiệp khi chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất (Nguồn: xaynhanuoiyen)

Đối với những tỉnh có quy hoạch vùng nuôi yến

Việc xây dựng nhà nuôi chim yến phải tuân theo quy định tại Điều 64 của Luật Chăn nuôi và Điều 25 của Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 27/1/2020 của Chính phủ, trong đó Luật Chăn nuôi có quy định như sau:

Từ ngày 1/7/2020 khi Luật Chăn nuôi có hiệu lực, Thông tư số 35/2013/TT – BNNPTNT ngày 22/7/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về quản lý tạm thời nuôi chim yến đã không còn hiệu lực.

Việc xây dựng nhà nuôi chim yến phải tuân theo Điều 64 Luật Chăn nuôi và Điều 25 Nghị định số 13/2020/NĐ-CP ngày 21/2020 của Chính phủ, hướng dẫn chi tiết về Luật Chăn nuôi. Trong đó, việc quyết định vùng nuôi chim yến do UBND cấp tỉnh trình HĐND cấp tỉnh quyết định.

Tóm lại, nếu khu đất của bất kỳ cá nhân nào nằm trong vùng được UBND cấp tỉnh quyết định là khu vực nuôi chim yến, thì họ được phép xây dựng nhà nuôi chim yến theo quy định pháp luật

Ưu, nhược điểm khi xây nhà yến trên đất nông nghiệp

Ưu điểm

Việc nuôi yến có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như vị trí, mô hình nhà yến, kỹ thuật chăm sóc. Nhiều hộ gia đình và nhà đầu tư chọn xây dựng nhà yến trên đất nông nghiệp vì một số lý do sau:

 • Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng đất nông nghiệp cho mô hình nhà yến không đòi hỏi phải mua hoặc thuê đất, giúp giảm bớt chi phí.
 • Gần nguồn thức ăn và nước: Đất nông nghiệp thường gần các nguồn thức ăn và nước, tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp môi trường sống cần thiết cho yến phát triển.
 • Không gian rộng rãi: Đất nông nghiệp thường có không gian rộng lớn, cho phép yến có không gian tự do bay lượn mà không bị hạn chế.
 • Điều kiện điều chỉnh: Việc xây nhà yến trên đất nông nghiệp cho phép điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và các điều kiện khác để phù hợp với môi trường thời tiết bên ngoài.

Nhược điểm

Mặc dù xây dựng nhà yến trên đất nông nghiệp mang lại nhiều ưu điểm nổi bật, nhưng bên cạnh đó thì việc này cũng còn một vài hạn chế như sau:

 • Nguy cơ tấn công: Nhà yến trên đất nông nghiệp dễ bị tấn công bởi các loại thú săn chim hoặc va chạm với các loài chim lớn khác.
 • Nền đất không ổn định: Đất nông nghiệp thường không có nền đất vững chắc, dẫn đến khó khăn trong việc xây dựng nhà yến kiên cố. Trong quá trình nuôi yến, có thể cần phải chi trả chi phí để sửa chữa và bảo trì nhà.

Tuy việc nuôi yến trên đất nông nghiệp cũng góp phần mang đến nguồn thu nhập tốt cho người dân, nhưng việc nuôi yến cũng đòi hỏi người nuôi phải có kinh nghiệm, kỹ năng và sự kiên trì. Điều này giúp tránh được những thất bại không đáng có trong quá trình nuôi yến.

Những lưu ý xây nhà yến trên đất nông nghiệp

Kỹ thuật xây dựng nhà yến trên đất nông nghiệp tương tự như tại các vị trí khác mà các chủ hộ nuôi yến thường lựa chọn. Để đạt được hiệu quả tốt, việc xây dựng nhà yến cần tuân theo các nguyên tắc sau:

Những lưu ý khi xây dựng nhà yến (Nguồn: Báo Tây Ninh)

 • Đảm bảo khoảng trống từ trần xuống để yến có thể bay lượn một cách dễ dàng.
 • Bố trí thanh gỗ trên trần nhà một cách hợp lý để tạo diện tích làm tổ cho yến. Lắp đặt lớp lưới nhựa tại những nơi yến làm tổ để thu hoạch dễ dàng hơn.
 • Tính toán vị trí xây dựng nhà yến sao cho có đủ ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Hướng ánh sáng của nhà nên hướng theo hướng mà yến thường bay về.
 • Đặt cửa ở phía trên cao để yến có thể bay ra, bay vào mà không gặp trở ngại.
 • Xây mái bằng ngói, tôn hoặc xây mái để bảo vệ khỏi mưa nắng và tạo điều kiện ổn định về nhiệt độ.
 • Xây dựng nhà yến trên đất nông nghiệp với diện tích đủ lớn, thường trên 80m² để tạo không gian thoải mái cho yến. Xây nhiều phòng khác nhau để ứng phó với tình trạng yến đông sinh sản quá nhiều.
 • Tránh mùi lạ bằng cách xây dựng nhà đơn giản, không sử dụng vôi hoặc sơn tường.
 • Xây dựng nhà trước 1-2 tháng trước khi bắt đầu nuôi yến để mùi mới của nhà được loại bỏ. Lắp đặt hệ thống máy móc và dụng cụ trước khi gọi yến vào ở, có thể sử dụng dung dịch hữu cơ để thu hút yến.

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc người dân có được xây nhà yến trên đất nông nghiệp không? Cũng như cung cấp thêm các thông tin quy định về xây dựng nhà nuôi yến. Mong rằng, bài viết qua các thông tin chia sẻ, bạn đọc sẽ biết thêm các thông tin về việc xây dựng nhà nuôi yến trên đất nông nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục