0702 123 999

Nông dân có nên làm nhà yến công nghệ sạch

Nông nghiệp ở một số vùng ven biển, duyên hải hiện nay đang gặp phải các khó khăn nhất định về vấn đề thời tiết và hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Vì vậy, nhiều hộ nông dân đã chuyển qua hình thức làm nhà yến công nghệ sạch trên đất nông nghiệp để có thể tận dụng lợi thế và nâng cao thu nhập. Hãy cùng tìm hiểu về hình thức nuôi yến mới lạ này thông qua bài viết dưới đây nhé.

Ưu điểm khi nông dân làm nhà yến công nghệ sạch 

Những vùng đất nông nghiệp hiện đang trở thành nơi trú ngụ lý tưởng cho chim yến. Với hiệu quả do nông nghiệp mang lại không cao, lại vất vả quanh năm nên nhiều người nông dân đã bắt đầu làm nhà yến công nghệ sạch trên đất nông nghiệp để phát triển mô hình nuôi yến bởi những ưu điểm sau đây:

 • Thứ nhất, có sẵn đất để xây dựng mô hình nhà yến theo tiêu chuẩn sạch tùy theo điều kiện, hoàn toàn mà không phải bỏ ra chi phí để mua hoặc thuê đất.
 • Thứ hai: Là đất nông nghiệp nên có nguồn thức ăn, nguồn nước đầy đủ để đảm bảo một môi trường sống cơ bản nhất cho yến sinh trưởng và phát triển.
 • Thứ ba: Không gian xung quanh rộng lớn, thoáng đãng để chim yến có thể tự do bay lượn, không bị gò bó.
 • Thứ tư: Có thể điều chỉnh được nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm… để phù hợp với điều kiện thời tiết bên ngoài.
Nông dân có nên làm nhà yến công nghệ sạch
Nông dân có nên làm nhà yến công nghệ sạch

Nhược điểm khi nông dân làm nhà yến công nghệ sạch

Tuy nhiên, cùng với những ưu điểm nổi bật đó thì làm nhà yến công nghệ sạch trên đất nông nghiệp cũng tồn tại những hạn chế như:

 • Có thể bị tấn công bởi những loại thú săn chim, va chạm với các loại chim lớn…
 • Nền đất không quá vững chắc, do vậy khó thích hợp với các mô hình nhà yến kiên cố. Trong quá trình nuôi chim yến có thể sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí sửa chữa, gia công nhà.

Mặc dù làm nhà yến công nghệ sạch trên nền đất nông nghiệp đã và đang mang lại những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên, nuôi chim yến là một quá trình dài đòi hỏi người nông dân phải có kinh nghiệm, kỹ năng cũng như sự kiên trì để tránh những thất bại không đáng có.

Những lưu ý khi nông dân làm nhà yến công nghệ sạch

Kỹ thuật làm nhà yến công nghệ sạch trên đất nông nghiệp dành cho nông dân cũng tương tự như tại những vị trí khác mà các chủ hộ nuôi yến lựa chọn. Về cơ bản, nhà yến vẫn cần đảm bảo được những yếu tố cơ bản như: Chất lượng nhà yến, kích thước, hướng nhà, trang thiết bị nuôi chim yến… Khi xây dựng nhà yến trên đất nông nghiệp nói riêng và ở bất cứ vị trí nào cũng nên lưu ý: 

 • Tạo một không gian vừa đủ, thông từ phía trên tầng xuống để yến có thể bay lượn và ra vào một cách dễ dàng. 
 • Nên bố trí những thanh gỗ trên trần nhà một cách hợp lý nhằm tăng diện tích làm tổ của yến. Với những chỗ chim yến làm tổ nên lắp đặt thêm lớp lưới nhựa để thu hoạch được dễ dàng hơn.
 • Cần tính toán làm nhà yến công nghệ sạch trên đất nông nghiệp sao cho đủ điều kiện về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Hướng ánh sáng của nhà yến nên là hướng chim yến bay về.
 • Về phần cửa, nên đặt những ô cửa ở phía trên cao để yến dễ bay ra, bay vào mà không gặp phải các trở ngại lớn.
 • Mái và nóc nhà nuôi chim yến nên lợp bằng ngói, tôn hoặc xây mái bằng nhằm tránh tình trạng mưa, nắng, giảm độ nóng vào mùa hè và tăng độ ấm vào mùa đông.
 • Nhà yến không nên có nhiều mùi vì chim yến thường không thích có mùi lạ . Vì vậy, nên xây nhà thô sơ, đơn giản không cần phải quét vôi hay sơn tường…
 • Nên xây nhà yến trước khoảng 1 – 2 tháng rồi mới bắt đầu nuôi chim yến bởi nhà mới thường có mùi khá khó chịu. Tiếp đó nên lắp đặt hệ thống máy móc rồi bắt đầu gọi yến về ở. 

Xây nhà yến công nghệ sạch với nông dân không còn xa lạ nhưng cũng cần phải nắm rõ kiến thức để không gặp rủi ro cao. Nếu bạn có nhu cầu xây nhà yến sạch, hãy liên hệ trực tiếp đến Hotline 0702 123 999 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục