0702 123 999

Xây nhà yến trên sân thượng nên hay không?

Bạn có ý định xây nhà yến nhưng chưa đủ điều kiện kinh tế để mua đất xây dựng nhà yến hoàn chỉnh? Nhiều người nảy sinh ý tưởng xây nhà yến trên sân thượng, bảo đảm vừa tiết kiệm mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng yến sào Cửu Long tìm hiểu kỹ hơn ngay trong bài viết này nhé.

Cơ hội và tiềm năng của nghề nuôi chim yến

Nghề nuôi chim yến trở thành ngành nông nghiệp được đánh giá ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mức giá tổ yến nuôi dao động ở mức 32 triệu, nếu làm sạch kỹ càng, mức giá có thể lên tới 42 triệu đồng. Đây là nguồn lợi vô cùng hấp dẫn mà hiếm ngành nghề nào sánh kịp.

Nhiều người nghĩ rằng: Chim yến chỉ sống và xây tổ ở khu vực đảo, ven biển… Thế nhưng, ngày nay nhiều người có xu hướng xây nhà yến ở những vùng nông thôn và cả ở những vùng thành phố, ngoại ô. Nhiều gia đình bắt đầu xây nhà nuôi yến để có thể gia tăng nguồn thu.

Nghề nuôi yến mở ra hướng đi đầy tiềm năng cho người nuôi. Có nhiều mô hình kinh doanh nhà yến, trong đó là xây nhà yến trên sân thượng. Đây là cách xây nhà – kinh doanh vô cùng tiết kiệm chi phí và mang lại hiệu quả cao.

Tiềm năng của nghề nuôi chim yến
Tiềm năng của nghề nuôi chim yến.

Ưu – nhược điểm mô hình xây nhà yến trên sân thượng

Mỗi mô hình xây dựng nhà nuôi yến đều sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau.

Xây nhà yến trên sân thượng
Xây nhà yến trên sân thượng.

Ưu điểm của nhà yến trên sân thượng

– Gia tăng nguồn thu nhập thụ động nhờ tận dụng phần sân thượng để xây nhà nuôi chim yến.

– Người nuôi chim yến không phải bỏ ra chi phí cho việc mua hay thuê đất, thậm chí là xây nhà mới mà chỉ cần sửa lại cho hợp lý là đã có thể bắt đầu nuôi yến.

– Thông thường, nhà ở đã kiên cố, bảo đảm chất lượng, tránh được các tác nhân xấu từ nhiên nhiên như gió, mưa bão… Từ đó cũng giảm bớt chi phí gia cố, bảo dưỡng nhà yến.

– Xây nhà yến trên sân thượng còn giúp gia chủ dễ dàng quản lý và theo dõi số lượng đàn yến bất cứ lúc nào.

Nhược điểm của mô hình xây nhà yến trên sân thượng

Bên cạnh những ưu thế nổi bật trên, xây nhà yến trên sân thượng cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

– Nguy cơ tiềm ẩn về dịch bệnh từ chim yến cũng như các vấn đề ô nhiễm môi trường sống.

– Không phải ở bất kỳ vị trí nào cũng có thể triển khai xây dựng nhà yến. Riêng tại một số khu vực đông dân cư, nhiều toà nhà cao tầng… Chim yến thường ít lui tới.

– Phân chim, hay các âm thanh dẫn dụ yến có thể sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của gia chủ cũng như những hộ dân sống xung quanh.

Những lưu ý khi làm nhà yến trên sân thượng

Khi xây dựng nhà yến trên sân thượng, bạn cần tuân thủ một số lưu ý như sau:

– Tầng thượng nuôi chim yến sẽ phải được xây kín, không lắp đặt cửa sổ nhưng cần có các lỗ thông hơi nhỏ, hạn chế ánh sáng những vẫn phải đảm bảo đủ độ thông thoáng tự nhiên.

– Trần nhà, tường nhà cần được trang bị thêm tấm cách nhiệt để ảnh hưởng tới thời tiết quá nóng, hanh khô đồng thời cũng phải bố trí lỗ thông hơi để bảo đảm ánh sáng không lọt sâu vào bên trong.

– Không gian bên ngoài nhà yến phải đảm bảo cao ráo, thoáng đãng, không bị vướng chướng ngại vật cản trở đường bay của chim cũng như đảm bảo phải cao bằng hoặc hơn so với những ngôi nhà xung quanh.

– Bên trong nhà yến trên sân thượng cần được lắp đặt hệ thống máy hơi nước tạo độ ẩm, sàn nhà và tường cần phải được trang bị hệ thống xử lý chống thấm an toàn, hiệu quả để tránh trường hợp nước bị ngấm xuống các tầng khác, ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình.

– Cần bảo đảm vệ sinh cả bên trong và bên ngoài nhà yến để đảm bảo yến sinh trưởng, phát triển tốt cũng như chính gia chủ và những gia đình xung quanh sẽ không bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình xây nhà yến trên sân thượng. Chắc chắn tới đây rồi bạn có thể tự tìm cho mình đáp án cho thắc mắc : “Xây nhà yến trên sân thượng có nên hay không?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục