0702 123 999

4 yếu tố quyết định sự thành công khi nuôi yến trong nhà

Nuôi yến trong nhà là một mô hình kinh doanh hiệu quả và đang được nhiều người quan tâm. Nhưng để đi đến thành công từ mô hình này cũng không hề đơn giản. Bài viết dưới đây là những yếu tố quan trọng khi bạn nuôi yến trong nhà.

Vị trí nuôi yến

Chọn vị trí nuôi yến và khu vực để xây nhà nuôi yến là yếu tố rất quan trọng. Bởi vị trí nhà yến ảnh hưởng trực tiếp tới tốc độ sinh trưởng, năng suất và chất lượng của tổ yến. Nó là yếu tố đặc biệt ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả đầu tư nhà nuôi yến của bạn. 

Để chọn được vị trí xây dựng nhà yến tốt nhất, bạn nên đánh giá tiêu chí về sự phân bố của đàn yến, nguồn thức ăn, điều kiện khí hậu, môi trường. Nhà yến nên nằm trên đường yến bay đi kiếm thức ăn, gần ao hồ và không có nhiều cây cao ảnh hưởng đến tầm nhìn và vòng lượn của yến.

Kích thước, kết cấu của nhà yến

Sau khi đã xác định được vị trí xây nhà yến, bạn cần tính toán kích thước nhà yến sao cho phù hợp với đặc tính của loài. Nhà yến có thể xây cao tầng, mỗi tầng nên có chiều cao từ 3.5- 4m tùy theo điều kiện môi trường và khí hậu của địa phương.

Bên cạnh đó, để đạt hiệu quả thì nhà yến phải có diện tích tối thiểu là 100m2. Tuy nhiên, khi bạn đã quyết định kết cấu của nhà yến thì cũng cần tính đến tổng chi phí đầu tư hay đàn yến sinh sống tại đó để có thể tính được thời gian thu hồi vốn, từ đó mang lại hiệu quả hoạt động.

Người nuôi yến cần tính toán kích thước và kết cấu nhà yến cho phù hợp

Âm thanh và tạo mùi yến

Để có thể thu hút đàn yến đến và ở lại thì việc tạo âm thanh và mùi sinh cảnh đóng vai trò quan trọng. Âm thanh bạn chỉ cần đầu tư một lần khi nhà yến bắt đầu hoạt động và sử dụng theo tuổi thọ của nhà yến. Thông thường, âm thanh bên ngoài nhà yến mở từ 5h sáng đến 8h tối, còn âm thanh bên trong được mở từ 5h sáng đến 12h đêm. Lưu ý là không nên mở âm thanh qua đêm.

Còn mùi yến thì sẽ phải tạo mùi liên tục. Bạn cần tạo mùi sinh cảnh trong vòng 6 tháng hoặc lâu hơn cho đến khi có đủ yến trong nhà để có thể tạo mùi tự nhiên.

Nhiệt độ, ánh sáng

Để yến có thể ở lại và tăng đàn nhanh bạn cần quan tâm đến độ ẩm và ánh sáng. Nhiệt độ lý tưởng nhất của nhà yến từ 28-29 độ. Độ ẩm thích hợp từ 70-80%, còn ánh sáng từ 0,02 – 0,10 lux và cần sử dụng hệ thống thông hơi thoát khí cho nhà yến để không khí trong nhà được luân chuyển. Tránh trường hợp nhà yến bị nấm mốc hay nóng quá gây ảnh hưởng đến chim yến.

Nhiệt độ, ánh sáng là yếu tố quan trọng khi xây dựng nhà yến

Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về nhà yến. Nếu bạn đang có nhu cầu xây nhà yến hãy gọi số hotline 0702 123 999 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục