0702 123 999

Các tiêu chuẩn cơ bản của một nhà chim yến

Kỹ thuật vận hành nhà yến chính là giữ cho môi trường nhà yến luôn ở điều kiện lý tưởng nhất cho loài chim yến. Vậy những tiêu chuẩn cơ bản của một nhà yến là gì? Chúng tôi sẽ phân tích kỹ trong bài viết dưới đây để bà con cùng nắm rõ.

Nhiệt độ lý tưởng

Nhiệt độ quyết định bởi cốt cách thiết kế xây dựng nhà yến ban đầu. Xây nhà yến như thế nào để cách nhiệt tốt, tránh nhiệt độ dao động quá lớn giữa ngày và đêm.

Ngoài ra, khí hậu vùng miền cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ nhà yến thông qua lỗ thông hơi. Hướng nhà yến nên xây theo hướng đông tây để tránh ánh nắng chiếu vào tường rộng của nhà chim.

Độ ẩm

Cốt cách thiết kế xây dựng nhà yến cũng ảnh hưởng đến việc giữ ẩm. Tường đôi và thông hơi phải phù hợp cho việc giữ ẩm, dù nắng hay mưa thì vẫn đảm bảo giữ mức độ ẩm lý tưởng trong nhà yến.

Hiện nay, có rất nhiều nhà yến vẫn còn sử dụng hệ thống tạo ẩm bằng máy phun béc với đồng hồ hẹn giờ cố định bao nhiêu phút một ngày dù nắng hay mưa. Điều này khiến âm độ giao động quá lớn giữa ngày nắng và ngày mưa, giữa ban ngày và ban đêm sẽ làm cho chim rời đi, khả năng tăng đàn chậm vì chim con đi nhiều hơn ở lại. Vì vậy, khi nhà yến kiểm soát độ ẩm tốt thì sẽ tạo môi trường lý tưởng cho chim ở lại.

Thêm nữa, nếu bạn quản lý độ ẩm không chuẩn thì gỗ nhà yến dễ bị nấm mốc làm tốn thêm chi phí sửa chữa. Theo kỹ thuật mới nhất hiện nay, nhà đầu tư nên bổ sung hệ thống tạo ẩm điều khiển kích hoặc đóng mở dòng điện theo thông số độ ẩm, có cài đặt sẵn máy phun sương mù để tạo ẩm trong nhà yến. Bạn cần phải hiểu rõ cách vận hành của hệ thống này một cách chuyên nghiệp trong suốt quá trình nuôi yến nếu không muốn nhà chim của mình tăng đàn chậm.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý trong giai đoạn dụ yến thì không dùng ẩm, đặc biệt ở giai đoạn đầu chưa dụ đủ 200 con chim yến.

Mùi sinh cảnh

Chim mới vào nhà bạn hầu hết là chim con, chúng đã quen mùi sinh cảnh trong nhà. Dù nhà bạn rộng rãi hay chật chội nhưng có thêm mùi sinh cảnh sẽ giống nhà chúng và điều này quyết định chim có ở lại nhà bạn hay không.

Vậy mùi sinh cảnh là gì và làm cách nào để tạo mùi sinh cảnh?

Trong nhà chim yến thành công thường có mùi lông chim phân hủy, mùi phân chim, mùi trứng thối, mùi chim chết. Nhưng thực chất có cần dùng mùi sinh cảnh để dụ chim vào nhà mới hay không?

Các chuyên gia có kiến thức chuyên môn khuyên bạn không nên dùng mùi trong giai đoạn dụ chim vì có thể phạm phải sai lầm trong cách dùng mùi dẫn đến nhà chim thất bại, mà còn tốn thêm chi phí.

Mùi sinh cảnh

Thông hơi

Có rất nhiều sai lầm mà các nhà yến gặp phải chính là bố trí nhiều lỗ thông hơi, kết quả là rất ít chim ở lại hoặc không có chim vào nhà bạn. Bởi vì lỗ thông hơi  càng nhiều thì hiệu quả dụ chim ở giai đoạn 1 càng kém, chưa kể nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng trong nhà bị thay đổi nhanh, dễ mất mùi bầy đàn. Chình vì vậy, các chuyên gia dụ yến thường bịt bớt lỗ thông hơi trong nhà yến ở giai đoạn 1 và chỉ mở đến lúc cần tới.

Bạn cần phải hiểu rõ chức năng của lỗ thông hơi nhằm giúp cân bằng oxy trong nhà chim và môi trường bên ngoài, khi mật độ chim trong nhà đạt mức tối ưu thì sự mất cân bằng oxy sẽ xảy ra. Điều này khiến chim con bỏ đi nhiều hơn nếu thông hơi không tốt.

Ngoài ra, bạn cũng nên phân biệt thông hơi so le và thông hơi trực tiếp. Thông hơi so le là hãm ánh sáng tốt hơn thông hơi trực tiếp nhưng hơi nóng gia nhiệt giữa 2 bức tường sẽ đẩy hết vào nhà chim.

Còn thông hơi trực tiếp thì hãm ánh kém hơn nhưng tránh hút hơi nóng vào tường mà lấy trực tiếp từ bên ngoài vào. Do đó, khi xây nhà chim các chuyên gia sẽ nghiên cứu hướng nhà để áp dụng loại thông hơi nào.

Tóm lại, hệ thống thông hơi chỉ cần thiết khi mật độ nhà chim lên đến hàng ngàn con, vì lúc này mới cần cân bằng lượng oxy trong và ngoài nhà chim để giảm ngột ngạt, tạo sự thông thoáng trong nhà chim. Chỉ cần khoảng 30% hệ thống thông hơi hoạt động trong năm đầu tiên vận hành nhà chim yến.

Độ tối

Đây là tiêu chuẩn rất quan trọng và ảnh hưởng đến khả năng dụ chim. Điều này giải thích cho lý do vì sao các nhà yến thành công đều thiết kế  các cửa chuồng lượn, cửa thông tầng lệch góc nhau nhằm tạo ra khoảng tối lý tưởng cho buồng chim yến. Theo chuyên gia trong nghề yến, để kiểm tra độ tối nhà yến đơn giản nhất là đứng trong sàn yến và đưa tay ra phía trước mà không nhìn thấy được bàn tay.

Tiếng chim và âm lượng

Chim mới vào nhà bạn thường rất e dè và chỉ thăm dò, chúng thường ngủ ở loa dẫn vì tiếng loa dẫn thu hút chúng bay đến và vào nhà bạn, thậm chí chúng ngủ ở cửa chuồng lượn. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà yến lại cố gắng thay đổi tiếng loa để thu hút chim vào trong, lúc này chim yến có thể rời đi vì cảm thấy không an toàn, đây cũng là sai lầm của nhiều chủ nhà yến hiện nay.

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên giữ nguyên trạng thái khi nhà có chim vào ở, không nên tác động vào bất cứ thứ gì trong nhà yến để chim yến có cảm giác an toàn và ở lại.

Tiếng chim và âm lượng

Đường dẫn chim

Đường dẫn chim rất quan trọng và không được bố trí sai. Đường dẫn có nhiệm vụ tạo ra hướng cho chim yến vào tận nhà yến của bạn. Vì vậy, nếu không biết cách bố trí hợp lý thì chim yến sẽ không biết đường vào nhà chim và dĩ nhiên bạn không dụ được chúng.

Đường dẫn cần phải bố trí phù hợp, loa hướng về cửa chim với lượng loa càng nhiều càng tốt nối tiếp liên tục nhau, khi chim yến bay vào sẽ theo âm thanh loa dẫn để bay sâu vào tận sàn nhà yến.

Trên đây là 7 tiêu chuẩn cơ bản của một nhà yến. Nếu một trong 7 tiêu chuẩn trên không đạt đồng đều thì bạn dễ gặp thất bại trong việc dụ yến vào nhà.

Ngoài những tiêu chuẩn cơ bản trên thì bà con cũng nên lưu ý một số yếu tố phụ dưới đây:

  • Chiều cao sàn chim ít nhất là 3m, tính từ mặt đất đến lam làm tổ. Nếu thấp hơn thì sau 4 -5 năm nữa, mật độ chim thay đổi khiến đường chim bay bị hẹp, dẫn đến chim con rời đi tìm nơi rộng rãi hơn.
  • Chiều dài và chiều rộng nhà chim cũng giống tiêu chuẩn độ cao. Chiều dài nhà chim giúp chim yến có diện tích thoải mái để ở, còn chiều rộng nên đạt trên 5m, tối thiểu là 4m để nhà chim rộng thoáng, tạo đường bay lý tưởng. Nếu chiều rộng hẹp hơn 4m thì chim sẽ cảm thấy ngột ngạt, chật chội, dễ bị va chạm vào tường.
  • Chiều cao của chuồng lượn gần với sàn chim sẽ cho kết quả dụ chim tốt hơn. Nên làm chuồng lượn có chiều cao tầm 3m trở lại để đạt hiệu quả cao.

Nếu bạn có nhu cầu xây dựng nhà chim yến hoặc thắc mắc về cách vận hành nhà chim, hãy gọi trực tiếp đến SĐT 0702 123 999 để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục