0702 123 999

Cẩm nang vận hành nhà yến

Cẩm nang vận hành nhà yến thường trải qua 4 giai đoạn và đòi hỏi bạn phải hiểu rõ 4 giai đoạn đó như thế nào để không gặp phải những vấn đề rắc rối. Cùng tìm hiểu về 4 giai đoạn vận hành nhà yến trong bài viêt dưới đây.

Gia đoạn 1: Giai đoạn dẫn dụ và hy vọng của nhà đầu tư ( bắt đầu từ tháng 1 đến hết tháng 3)

Sau khi đi vào vận hành, nhà yến bắt đầu phát tiếng dụ chim đến 30 ngày. Trong thời gian này, các loài chim yến lạ bay ra bay vào rất đông. Tuy nhiên, sau một thời gian số lượng chim yến đến chơi thưa dần, kéo dài đến khoảng 3 tháng. Có vùng ít chim thì thậm chí chim không đến nữa, thi thoảng chỉ có vài con bay đến.

Bởi vì vùng chim đang ăn hay đường chim bay có tiếng đồng loại gọi đàn phát ra thì  tất cả các con chim chưa từng biết tiếng đồng loại ấy sẽ kéo nhau đến. Khi nhìn cảnh này, ngay lập tức nhà đầu tư sẽ tràn ngập hy vọng nhưng thật ra điều này sẽ sớm khiến bạn thất vọng nếu chưa hiểu tập tính loài chim này.

Tất cả chim đang khám phá nhà bạn trong giai đoạn này đều là chim đã có nhà và chúng kéo đến theo hộ gia đình chim. Chim yến là loài  có tập tính bầy đàn và thường đi chung với nhau. Khi thấy cái mới cũng đến xem thử, nhưng khi đã quen rồi thì không đến nữa.

Từ 2 đến 3 tháng đầu tiên, có khoảng 1% hay 10% chim yến quyết định ở lại đều do vùng trời nơi nhà chim có nhiều hay ít và tay nghề của chuyên gia. Vì vậy có thể thấy, tay nghề dụ chim tốt nhưng ở vùng ít chim thì sau 3 tháng chỉ có vài con chim ở lại là bình thường. Còn nằm vùng nhiều chim nhưng tay nghề dụ chim kém thì cũng chỉ có vài còn ở lại.

Cẩm nang vận hành nhà yến

Giai đoạn 2: Gia đoạn kết thúc dẫn dụ, cách ứng xử sai lệch với nhà chim ( từ tháng 2 đến tháng 5)

Giai đoạn này phần lớn là chim bay quanh nhà vì chúng đã quen với khu vực này. Lúc này, nhà đầu tư có thể bắt đầu so sánh lúc đầu chim nhiều nhưng giờ lại vắng bóng. Họ cuống cuồng tìm chuyên gia khác tư vấn dù chuyên gia cũ giải thích cũng không tin.

Nếu gặp chuyên gia có tâm sẽ giúp bạn bình tĩnh, còn không sẽ khiến bạn bắt đầu hành động sai trái như thường xuyên ra vào nhà chim, chỉnh âm lượng tiếng chim, chỉnh vị trí loa, phun mùi,… nhưng kết quả không mấy khả quan.

Trong gia đoạn này, bạn sẽ thấy chim ngủ chủ yến ở loa, thậm chí bám và ngủ ngay cửa chuồng lượn gần cửa ra vào. Lúc này, chủ nhà lo lắng và cho rằng tiếng chim hay môi trường trong nhà không hấp dẫn nên chim không vào trong. Nhưng thật ra, đây hoàn toàn là tập tính của chim yến, chúng chưa an tâm khi ở nhà bạn và đang thăm dò một vài ngày rồi rút dần vào bên trong sau khi có cảm giác an toàn.

Trong thời gian này, chim yến rất nhạy cảm nên bạn cần bình tĩnh, không nên tác động vào bất kỳ thứ gì trong nhà chim để chúng cảm thấy an toàn hơn.

Giai đoạn 3: Giai đoạn ổn định để chim bắt đầu làm tổ ( từ tháng 4 đến tháng thứ 6)

Trong giai đoạn này, chim yến bắt đầu quẹt móng nhả tơ để thành tổ yến. Đa số chim yến làm tổ trong nhà bạn lúc này là những con chim con mới tập bay nên có phân màu trắng sữa, khoảng 4 đến 5 tháng sau phân chim mới chuyển sang màu xám và bắt đầu làm tổ.

Trong giai đoạn này, chim con chỉ ngủ trong nhà bạn nhưng chúng là loài chim trung thành nên mọi ứng xử sai lệch của bạn đều khiến chúng bất an, có thể quyết định rời đi.

Những con chim trưởng thành bắt đầu tìm bạn tình, chúng dắt bạn về nhà và bay vào bay ra liên tục đến khi nào bạn tình ở lại. Chim trống bắt đầu làm tổ, chim mái thì đẻ trứng. Cũng có trường hợp có vài tổ chim do con trống làm rồi dụ mãi nhưng không có bạn tình vào đẻ trứng.

Giai đoạn 4: Giai đoạn tăng đàn ( từ tháng thứ 6 trở đi )

Đây là giai đoạn chim đang sinh nở, có một vài chim con tập bay và bạn cần chuyển sang giai đoạn giữ đàn và giúp chim phát triển đàn thật nhanh. Để làm được điều này, bạn cần biết cách giữ nhiệt độ môi trường trong nhà yến ổn định, chống thiên địch tốt để chim con có điều kiện phát triển.

Trên đây là 4 giai đoạn chính trong cẩm nang vận hành nhà yến. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn và xây dựng nhà yến đúng chuẩn, hãy liên hệ đến chúng tôi qua hotline 0702 123 999.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục