0702 123 999

Chia sẻ kinh nghiệm làm nhà yến công nghệ sạch

Bạn có ý định làm nhà yến công nghệ sạch nhưng chưa biết phải xây dựng đầu tư như thế nào để đạt tiêu chuẩn, ít gây ảnh hưởng tới môi trường xung quanh mà vẫn đảm bảo hiệu quả cao. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ một vài kinh nghiệm làm nhà yến công nghệ sạch để bạn tham khảo.

Tại sao nên làm nhà yến công nghệ sạch?

Nếu như trước đây, những người nuôi yến thường sử dụng phân hoặc các loại dung dịch, hóa chất có khả năng tạo mùi nhằm thu hút chim yến tới làm tổ. Dù phương thức này mang lại những hiệu quả nhất định nhưng sau một thời gian dài, nếu không có cách xử lý rất dễ gây ô nhiễm môi trường.

Việc làm nhà yến công nghệ sạch đã mang lại những lợi ích to điển hình như:

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Việc làm nhà yến truyền thống, người nuôi yến phải sử dụng một lượng phân hoặc chất hóa học tương đối lớn để có thể thu hút yến đến làm tổ. Nếu như không xử lý các thất thải đúng cách và kịp thời có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng môi trường sống của yến và mọi người xung quanh.

 Tuy nhiên, nếu xây dựng nhà yến công nghệ sạch được trang bị các thiết bị hiện đại, giúp xử lý các chất thải, chất bẩn được xử lý kịp thời, bảo đảm vệ sinh avf hạn chế những ảnh hưởng tới môi trường xung quanh.

Ngoài ra, mô hình nhà yến công nghệ sạch sẽ không cần dùng phân hay hóa chất, không tạo mùi khó chịu.

Bảo đảm sức khỏe của đàn yến

Nhờ đầu tư kỹ lưỡng vào chất lượng môi trường sống, sức khoẻ của đàn yếu được bảo đảm hơn. Khi sống trong môi trường ô nhiễm sẽ hạn chế các vấn đề về dịch bệnh lây lan như chim lớn , chuột,…Số lượng đàn yến nuôi sẽ không bị giảm đi.

Chất lượng tổ yến được đảm bảo

Nhờ sức khỏe tốt, không có bệnh tật…mà chim yến giúp sản sinh tốt, đều đặn hơn. Từ đó, tổ yến được làm ra sẽ chất lượng và vệ sinh hơn. Như vậy, việc làm nhà yến với công nghệ sạch vừa bảo đảm sức khỏe cho đàn yến, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định lại vừa cho con người, mà không gây hại đến môi trường xung quanh.

Kinh nghiệm làm nhà yến công nghệ sạch hiệu quả cao

Dưới đây là một vài kinh nghiệm làm nhà yến công nghệ sạch, chi phí thấp mà hiệu quả cao dành cho những ai đang có ý định xây dựng nhà yến có thể tham khảo!

Kinh nghiệm làm nhà yến công nghệ sạch hiệu quả cao
Kinh nghiệm làm nhà yến công nghệ sạch hiệu quả cao

Bảo đảm kết cấu trong xây yến công nghệ sạch

Nhiệt độ bên trong nhà nuôi yến phải bảo đảm từ 27 – 29 độ C là phù hợp nhất. Nếu không giữ được mức nhiệt độ thích hợp này, số lượng đàn yến sẽ giảm dần theo thời gian. Bởi sự biến động về nhiệt độ bên trong sẽ khiến số lượng đàn tăng hoặc giảm tương đương.

Duy trì độ ẩm thích hợp

Trong quá trình làm nhà yến công nghệ sạch cần quan tâm đến sự tác động của việc thay đổi nhiệt độ môi trường nhằm bảo đảm nhiệt độ duy trì ở ngưỡng phù hợp. Đây là điều kiện tiêu chuẩn để yến tìm đến sinh sống, làm tổ và sinh sản tốt nhất.

Ngoài ra, độ ẩm của nhà Yến cũng cần được duy trì từ 70% đến khoảng 85%. Suốt quá trình vận hành cần điều chỉnh sao cho độ ẩm nhà Yến luôn nằm trong biên độ này.

Làm nhà yến công nghệ sạch phải đảm bảo khoảng cách cửa ra vào của chim yến

Khoảng cách cửa ra vào cho chim  yến cần vào thiết kế riêng của từng ngôi nhà. Tùy thuộc vào kích thước lớn nhỏ của nhà yến mà chừa phần cửa ra vào cho chim khác nhau. Chẳng hạn 20x30cm, 40x60cm, .. Tuy nhiên, khoảng cách này cũng phụ thuộc vào số lượng bầy đàn trong tương lai.

Kích thước phòng lượn cho chim yến

Hầu hết các nhà yến công nghệ sạch đều thiết kế chia thành nhiều không gian với đầy đủ từ phòng bay lượn cho chim với kích thước tối thiểu là 5x5m. Kích thước ô thông tối thiểu giữa các tầng sẽ là 4x4m.

Làm nhà yến công nghệ sạch sẽ đảm bảo ánh sáng phù hợp

Theo nghiên cứu, làm nhà yến công nghệ sạch cần có mức ánh sáng phù hợp từ 0,002 đến 0,2lux. Nếu ánh sáng trong nhà yến được hoàn thiện ngay từ khâu xây dựng thì bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh bằng việc sử dụng thêm các vách ngăn mềm giúp làm tối những góc phòng. Điều này sẽ giúp chim yên tâm đến làm tổ, sinh sản và nuôi dưỡng chim con.

Trên đây là một vài kinh nghiệm làm nhà yến công nghệ sạch mà bạn nhất định phải biết trước khi đầu tư xây dựng một nhà yến theo đúng nhu cầu và mong muốn của chính mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục