0702 123 999

Mách bạn mẹo nuôi chim yến trong nhà đơn giản mà hiệu quả cao

Nuôi chim yến lấy tổ là mô hình kinh doanh phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Thế nhưng không phải mô hình nuôi yến nào cũng đạt hiệu quả cao. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn một số mẹo nuôi chim yến trong nhà đơn giản mà ít ai biết.

Nắm rõ các đặc điểm về chim yến

Để nuôi yến thu về lợi nhuận kinh tế cao, đầu tiên bạn phải hiểu rõ thông tin sinh sống của yến như môi trường sống, điều kiện sinh trưởng… Hiện ở Việt Nam có nhiều loại chim yến với những đặc tính riêng biệt mà chẳng loài nào giống nhau cả.

Do đó, bạn cần xác định rõ ràng giống chim yến cần nuôi là gì? Từ đó thu thập mọi thông tin liên quan cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để phát triển mô hình nuôi yến hiệu quả nhất.

Đảm bảo nhiệt độ cho nhà nuôi chim yến

Môi trường yến thường có độ ẩm dao động từ 75-90%. Nhiệt độ phù hợp sẽ từ 27- 29 độ C. Bên cạnh đó, bạn cũng cần cung cấp đủ ánh sáng và thông thoáng. Bố trí quạt gió làm mát nếu cần. Ngoài ra, để đảm bảo nhà nuôi yến mang về hiệu quả cao nhất định phải lắp đặt hệ thống phun sương tự động để tạo môi trường độ ẩm phù hợp cho chim yến về làm tổ và phát triển.

Đảm bảo nhiệt độ cho nhà nuôi chim yến
Đảm bảo nhiệt độ cho nhà nuôi chim yến.

Làm nhà cho chim yến

Yến vốn là loại chim sống trong các vách đá, hang động. Vậy khi nuôi chim yến trong nhà thì việc xây dựng và tạo môi trường giống với môi trường tự nhiên để yến có thể thích nghi.

Ngày nay, chúng ta hoàn toàn có thể xây dựng mô hình nhà nuôi yến ở bất kỳ nơi nào, thậm chí có thể tận dụng vị trí đất thừa không sử dụng để gia tăng thu nhập. Điều quan trọng khi xây dựng nhà nuôi yến chính là lưu ý tới cách thiết kế và diện tích. Mỗi tầng phải cao ít nhất 2 mét, các tầng bắt buộc cần có khoảng thông tầng. Chỉ cần giữ cho yến một không gian thoáng như các hang động là tốt. Nên xây ít nhất 2 tầng thì khả năng thành công của mô hình nuôi yến sẽ cao hơn.

Dẫn dụ yến về nhà

Cách dẫn dụ yến phổ biến và hiệu quả nhất chính là sử dụng các phương pháp âm thanh. Sử dụng các loại loa cải tiến phát ra tiếng chim vọng xa là đã dẫn dụ chim yến thành công. Cách này đơn giản, nhưng quan trọng là nuôi và giúp chúng xem đây như là một ngôi nhà thật sự mới là yếu tố quan trọng.

Nhà nuôi yến cần phải được trang bị đầy đủ các thiết bị để yến có thể bay về làm tổ và sinh sống lâu dài hơn. Như loa, âm thanh được bố trí tại các vị trí trong nhà, ngoài sân. Đặc biệt là phải chú ý thay đổi âm thanh theo mùa, theo thời điểm cho giống với môi trường thật. Ngoài ra bạn cũng cần phải đầu tư thêm hệ thống phun sương, hóa chất phun để bảo đảm môi trường tốt nhất cho yến về làm tổ.

Dẫn dụ yến về nhà
Dẫn dụ yến về nhà.

Cách nuôi chim yến và chăm sóc hiệu quả nhất

Nói chung việc nuôi chim yến trong nhà sẽ phải đầu tư chi phí khá tốn kém. Từ việc xây nhà, chọn nguyên vật liệu đến lắp đặt thiết bị nuôi chim yến đều phải bảo đảm phù hợp với chim yến. Bên cạnh đó là trang bị các kỹ năng phòng tránh các loại bệnh mà yến hay mắc phải để đảm bảo yến luôn khỏe mạnh.

Từ đó kết quả thu hoạch tổ yến mới là tốt nhất, mang đến những sản phẩm tổ yến nguyên chất bảo đảm chất lượng.

Mong rằng một vài kinh nghiệm mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thể bỏ túi cho mình một vài mẹo nuôi chim yến trong nhà đơn giản mà vẫn đảm bảo hiệu quả tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục