0702 123 999

Xây nhà nuôi chim yến: Yếu tố quyết định sự thành công

Xây nhà nuôi chim yến thành công được quyết định bởi nhiều yếu tố. Dù là một nghề hứa hẹn đầy tiềm năng nhưng để nuôi chim yến thành công, bạn cần nắm vững những yếu tố sau. Cùng yến sào Cửu Long đi vào tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết ngay dưới đây nhé.

Chọn loại chim yến thích hợp để nuôi

Chọn chim yến phù hợp là bước đầu tiên trong việc xây nhà nuôi chim yến thành công. Giống yến nên ưu tiên chọn loại chim yến đuôi ngắn, đuôi không chẻ. Phần lưng chim yến không có khoảng trắng. Cánh chim yến phải đập liên tục trong lúc bay và chim không bao giờ đậu lại sau khi bay. Đây là giống chim thể hiện sự khoẻ mạnh, như vậy sẽ bảo đảm chất lượng tổ yến tốt nhất.

Chọn loại chim yến thích hợp để nuôi.
Chọn loại chim yến thích hợp để nuôi.

Tỷ lệ thành công của mô hình xây nhà nuôi yến đến từ vị trí nuôi yến

Việc lựa chọn vị trí nuôi yến trên khu vực phù hợp cũng là yếu tố quan trọng quyết định tới sự sinh trưởng và chất lượng của đàn yến. Vị trí này ảnh hưởng rất nhiều tới hiệu quả đầu tư và lợi nhuận của bạn.

Chọn vị trí phù hợp để xây dựng nhà nuôi yến, nhà đầu tư cần đánh giá rõ sự phân bố của đàn chim, nguồn thức ăn yến cũng như điều kiện khí hậu. Nhà nuôi yến phải đặt ở khu vực đường yến bay để thuận tiện cho việc tìm kiếm thức ăn. Ngoài ra, cũng cần phải đặt ở những vị trí gần sông hồ và không có quá nhiều cây cao để không làm ảnh hưởng đến vòng bay lượn của chim yến.

Yếu tố về mùi và âm thanh của loài chim yến

Để thu hút chim yến về làm tổ, yếu tố âm thanh cũng là vấn đề cần được chú trọng. Âm thanh chim yến cần đầu tư một lần vào những ngày đầu tiên khi nhà yến đi vào hoạt động.

Bên cạnh đó, mùi chim yến được coi là một yếu tố quan trọng không kém quyết định tới mô hình nuôi yến thành công. Mùi chim yến cần phải tạo ra liên tục bởi mùi này sẽ bay theo thời gian và lan tỏa liên tục trong không khí. Mùi yến cần được tạo theo hình thức sinh cảnh trong 6 tháng hoặc có thể tạo lâu hơn để khi có đủ số lượng chim yến tự tạo ra mùi tự nhiên nhất.

Âm thanh của nhà nuôi chim yến bên ngoài cần được mở từ 5h sáng cho đến 8h tối. Âm thanh bên trong nhà yến cần bảo đảm mở liên tục từ 5h sáng cho đến 12h tối. Đặc biệt là âm thanh nhà yến không cần mở liên tục qua đêm và nên dùng thêm dung dịch tạo mùi yến rải sàn.

Cần chú ý về nhiệt độ và ánh sáng

Để chim yến lựa chọn khu nhà của bạn để ở lại sẽ làm tăng tỷ lệ thành công nuôi yến cần quan tâm tới ánh sáng và độ ẩm. Nếu yếu tố này không đạt đúng mức sẽ khiến chim chậm lớn, chất lượng tổ yến cũng ảnh hưởng.

Nhiệt độ của nhà nuôi yến thích hợp nhất là từ 26 độ cho đến 30 độ và mức tốt nhất sẽ là 28 độ đến 29 độ. Độ ẩm của nhà nuôi yến cần ở mức 70% đến 80% và mức độ ẩm tốt nhất sẽ là 75% đến 80%.

Nhiệt độ lý tưởng nhà yến
Nhiệt độ lý tưởng nhà yến.

Chú ý đến kích thước và kết cấu của nhà nuôi chim yến

Khi xác định vị trí nhà nuôi chim yến, bạn cần tính toán lại kích thước chuẩn của nhà yến. Tuỳ vào đặc tính của nhà yến mà bạn có thể lựa chọn xây nhà cao tầng với chiều cao mỗi tầng là 3.5m đến 4m. Tuỳ vào môi trường và khí hậu theo địa phương mà chiều cao cũng có sự thay đổi.

Một nhà yến có tỷ lệ thành công nuôi yến cần có diện tích tốt nhất thì tối thiểu phải đạt được 100m2. Nên cân nhắc kỹ lưỡng kích thước và tính toán chi phí đầu tư phù hợp để sớm thu hồi vốn nhanh và hiệu quả.

Trên đây là những yếu tố quyết định mô hình nuôi chim yến thành công, hy vọng sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức hữu ích. Từ đó đưa ra quyết định đầu tư chuyên nghiệp nhất để gia tăng lợi nhuận cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục