0702 123 999

Cách để phân biệt tổ yến non và tổ yến già mà không phải ai cũng biết

Ai cũng biết tổ yến là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, tổ yến lại có nhiều loại rất khó phân biệt chẳng hạn: yến đảo và yến nhà; tổ yến non và tổ yến già; yến thường và huyết yến;… Trong khuôn khổ bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra giúp bạn cách phân biệt tổ yến non và yến già mà không phải ai cũng biết điều này.

Thế nào gọi là tổ yến non và tổ yến già?

Trước khi đi vào phân biệt sự khác nhau giữa tổ yến non và tổ yến già, việc nắm rõ tổ yến non là gì? Tổ yến già là như thế nào? Dưới đây là định nghĩa cụ thể sẽ giúp bạn hiểu hơn.

Thế nào gọi là tổ yến non và tổ yến già?
Thế nào gọi là tổ yến non và tổ yến già?

Tổ yến non là tổ yến mà chim yến làm tổ được nửa chừng rồi bỏ dở. Hoặc là tổ yến sẽ được hái khi chim yến vừa mới làm tổ và chưa đẻ trứng, ấp trứng.

Tổ yến non thường có sợi yến mỏng và nhỏ, có màu trắng sáng. Đặc biệt, yến non sẽ có mùi tanh khá thơm, và chưa bị dính phân hay bất kỳ tạp chất. Tổ yến non sẽ có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với tổ yến già. Đây là lý do khiến giá của tổ yến non cao hơn. Như vậy, tổ yến non sẽ là lựa chọn hàng đầu cho trẻ suy dinh dưỡng, trẻ nhỏ hay trẻ có đề kháng kém.

Tổ yến già sẽ có thời gian tồn tại dài hơn, được chim yến bỏ lại sau khi chim con đủ lớn và bay đi. Lúc này, người thợ yến sẽ hái các tổ yến này, nếu không chim bố và chim mẹ sẽ tiếp tục làm một tổ mới chồng lên tổ yến cũ để cho lần sinh sản sau.

Tổ yến già thường có màu ngà, sợi yến to và dày hơn. Tổ yến già thường có dính lông, phân chim và các tạp chất chứ không sạch như tổ yến non. Tổ yến già thường phù hợp sử dụng cho người lớn hơn là trẻ nhỏ.

Làm sao để phân biệt tổ yến non và yến già?

Dù đã hiểu rõ tổ yến non và yến già là gì nhưng bạn vẫn hoay hoay không biết phải phân biệt như thế nào? Đơn giản mà ai cũng có thể phân biệt được đó là tổ yến non sẽ có mùi thơm đặc trưng và được thu hoạch khi chim yến chưa sinh con nên rất sạch và mỏng, gần như không dính bất kỳ cặn bẩn. Đặc biệt là tổ yến non được chế biến rất nhanh mềm và có mùi thơm đặc trưng.

Làm sao để phân biệt tổ yến non và yến già?
Làm sao để phân biệt tổ yến non và yến già?

Ngược lại, tổ yến già sẽ có sợi yến dai ngon hơn. Sợi yến thường sẽ dày, cứng và có màu ngà hơn với tổ yến non. Trong quá trình chế biến tổ yến già sẽ lâu chín và sợi yến dai hơn.

Như vậy, tổ yến non hay tổ yến già đều có những ưu điểm riêng. Tuy nhiên bạn đừng hiểu lầm rằng việc sử dụng tổ yến non là một tội tác với chim yến bởi nếu chim mẹ chưa đẻ trứng mà đã mất tổ thì nó sẽ đẻ trứng ở một tổ khác gần đó. Thi thoảng vẫn có những tổ có tới 3 – 4 cái trứng thay vì 1 – 2 cái trứng như bình thường. Do đó, tuỳ vào mục đích, đối tượng sử dụng hay sở thích mà bạn có thể cân nhắc lựa chọn loại tổ yến phù hợp.

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn hiểu hơn về tổ yến non và tổ yến già. Nếu bạn đang tìm mua tổ yến mà chưa biết ở đâu cung cấp các sản phẩm từ yến chất lượng, giá tốt thì Yến sào Cửu Long sẽ là địa chỉ tin cậy dành cho bạn đấy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục