0702 123 999

Làm thế nào để giảm chi phí đầu tư nhà yến sạch mà vẫn tăng lợi nhuận

Yến được biết đến là một loài chim hoang dã. Để có thể nuôi chim Yến lấy tổ thành công bạn cần phải đảm bảo cho loài chim này một môi trường sống đầy đủ những yếu tố tự nhiên. Nhưng việc xây dựng một nhà nuôi Yến sạch đúng chuẩn cần phải bỏ ra rất nhiều chi phí. Vậy làm thế nào để giảm chi phí đầu tư nhà yến sạch mà vẫn tăng lợi nhuận. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải quyết được vấn đề này nhé!

Thế nào là nhà yến sạch?

Nhà yến sạch hay là công nghệ sạch trong nghề nuôi chim yến là tổ hợp các yếu tố giúp chim yến tìm đến, vào nhà yến tìm hiểu và quyết định ở lại làm tổ sinh sản, tăng đàn mà không sử dụng dung dịch tạo mùi hoặc bất cứ loại hóa chất dẫn dụ chim yến nào nhằm cho tổ yến thuần sạch cũng như là việc tăng đàn nhanh, bền vững.

Một số yếu tố cần biết để giảm chi phí đầu tư nhà yến sạch mà vẫn tăng lợi nhuận

Dưới đây là những yếu tố cần thiết để nuôi yến sạch nhưng chỉ bỏ ra ít chi phí mà vẫn tăng được lợi nhuận, vẫn đảm bảo nhà yến đạt chuẩn.

Làm thế nào để giảm chi phí đầu tư nhà yến sạch mà vẫn tăng lợi nhuận
Làm thế nào để giảm chi phí đầu tư nhà yến sạch mà vẫn tăng lợi nhuận

Kết cấu trong xây nhà yến sạch

Nhiệt độ bên trong nhà nuôi Yến sạch cần đảm bảo dao động 27 – 29 độ C là phù hợp nhất. Nếu như không đảm bảo được mức nhiệt độ thích hợp này, đàn yến sẽ giảm dần theo thời gian. Đối với mỗi vùng khí hậu khác nhau thì cấu trúc nhà Yến sạch cũng có sự khác nhau nhất định: 

Cấu trúc nhà yến sạch khu vực bên trong 27 độ C: 

  • Phòng thông suốt hoặc là có vách ngăn. Kích thước tối thiểu mỗi phòng trong khoảng 4x4m có chiều cao tối đa là 4m và tối thiểu là 3m. Độ dày tường là 20 – 25cm, mặt tường được tô bằng xi măng nhám. 
  • Mái nhà có thể lợp bằng ngói ốp ván hoặc là làm mái nhà bê tông. Góc mái nghiêng khoảng 30 – 40 độ. 
  • Thanh khung gỗ phải đảm bảo độ dày 3cm và có chiều rộng khoảng 15cm. 
  • Lắp đặt hệ thống gió để kiểm soát nhiệt độ, có thể thiết kế thêm hồ nước để kiểm soát độ ẩm trong phòng. 

Cấu trúc nhà yến sạch ở nhiệt độ thấp dưới 26 độ C: 

  • Kích thước phòng tối đa là 4x4m, chiều cao tối đa 3m và tối thiểu là 2,5m. 
  • Mái được lợp bằng kẽm, tole hay là amiăng với cấu trúc độ dốc. 
  • Khung gỗ có bề dày 3cm và độ rộng 2cm. 
  • Không cần phải thiết kế hồ nước và hệ thống thông gió bên trong. 

Độ ẩm bên trong nhà yến sạch

Độ ẩm của nhà Yến cũng cần phải được đảm bảo duy trì từ 70% đến khoảng 85%. Xuyên suốt trong quá trình vận hành ban cần phải điều chỉnh sao cho độ ẩm nhà Yến luôn nằm trong biên độ này. 

Kích thước gian phòng lượn cho Yến 

Hầu hết những nhà Yến sạch đều được chia thành nhiều gian phòng. Có đầy đủ từ phòng bay lượn cho chim với kích thước tối thiểu 5x5m và kích thước ô thông tối thiểu giữa những tầng là 4x4m. 

Ánh sáng trong xây nhà yến sạch

Theo nghiên cứu thì những nhà Yến sạch xây dựng thành công cần có mức ánh sáng phù hợp từ 0,002 – 0,2lux. Nếu như yếu tố ánh sáng trong nhà yến đã được hoàn thiện ngay từ khâu xây dựng thì bạn cũng có thể điều chỉnh bằng việc sử dụng các vách ngăn mềm giúp làm tối những góc phòng giúp chim Yến thêm phần yên tâm trong quá trình làm tổ, sinh sản và nuôi dưỡng con. 

Khoảng cách cửa ra vào cho Yến 

Tùy thuộc vào kích thước lớn nhỏ của nhà bạn mà chừa phần cửa ra vào cho chim khác nhau. Chẳng hạn là 20x30cm, 40x60cm, 40x80cm,… hơn nữa còn phụ thuộc vào số lượng bầy đàn trong tương lai, hoặc là trong từng giai đoạn khác nhau sao cho phù hợp. 

Giàn khung tổ 

Khung tổ là nơi để chim Yến làm tổ. Nếu như nhà Yến không có dàn khung, chim Yến sẽ làm tổ ngay trên tường nhà, trần nhà hoặc trên cửa và chúng ta không thể quản lý được số lượng chim Yến. Có hai cách đặt giàn khung tổ chính đó là cổ điển và hiện đại. 

  • Đối với cách nuôi hiện đại thì chủ đầu tư sẽ tự đặt giàn khung để tạo thành hệ thống ma trận với kích thước là 30cmx100cm. 
  • Lắp giàn khung thông thường: Gắn sát thanh khung vào trần nhà nhờ vào bulong hay đinh vít thẳng với góc trần nhà. Tuy nhiên điều này chim Yến sẽ không thích có khe hở hay là bất kì sự không chắc chắn nào. 

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp giảm được chi phí đầu tư nhà yến sạch nhưng vẫn đảm bảo đạt chuẩn mang lại lợi nhuận cao. Mọi thắc mắc hoặc muốn biết thêm thông tin thì hãy liên ngay đến số Hotline: 0702 123 999 để được hỗ trợ chi tiết nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục