0702 123 999

Tại sao tôi nên đầu tư mô hình nuôi yến???

Tại sao nên đầu tư vào mô hình nuôi yến? Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư từng hỏi tôi, họ nghĩ rằng mô hình kinh doanh khác có lợi hơn và dễ thu hồi vốn hơn nuôi yến. Thậm chí họ còn đưa ra nhiều nghi ngờ như đầu tư nhà nuôi yến thì bao lâu mới thu lợi nhuận? Khi thu hoạch tổ thì nhà đầu tư nên làm gì hay chỉ chờ bán để tháo chạy? Ai sẽ được hưởng lợi trong giai đoạn ảo này?…

Để giải đáp những thắc mắc trên, chúng tôi sẽ chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm thực tế trong ngành chăn nuôi yến của mình đến các nhà đầu tư trong bài viết dưới đây.

Về vấn đề đầu ra tổ yến

Để trả lời cho câu hỏi trên, đầu tiên tôi sẽ nói về đầu ra tổ yến, bởi vì đây là khâu quan trọng của sản phẩm.

Hiện tại, Yến Sào Cửu Long đã và đang bao tiêu tổ yến cho bà con. Tuy nhiên, hầu hết bà con nuôi yến bán cho thương lái nước ngoài với giá cao hơn hoặc không đủ bán lẻ, đó là quyền tự do trong mua bán. Đồng thời, hầu hết sản phẩm yến sào của công ty chúng tôi thường xuyên không đủ hàng cung cấp cho thị trường tiêu dùng.

Hơn thế nữa, lượng tổ yến Việt Nam chưa đưa vào sản phẩm xuất khẩu chính ngạch, giá cả và nguồn yến khan hiếm không đủ cung. Nếu tổ yến được xuất khẩu chính ngạch trong tương lai thì bà con không phải lo lắng về đầu ra tổ yến. Đặc biệt, lợi nhuận thu được là thật chứ không ảo như những điều mà nhà đầu tư lo lắng.

Tại sao phải đầu tư mô hình nuôi yến mà không phải mô hình kinh doanh khác

Có rất nhiều nhà đầu tư cho rằng, hiện nay có nhiều mô hình kinh doanh khác mang lại lợi nhuận và giúp thu hồi vốn nhanh hơn so với nuôi yến. Tuy nhiên, có thể họ không biết rằng khi kinh doanh mô hình khác thì phải mất từ 1-3 năm mới thu hồi vốn, còn nhà yến thì nếu tính xác suất trung bình từ năm thứ tư đến năm thứ 7 mới thu hồi vốn. Nhưng đây là đề cập đến giá trị trung bình, chưa tính những nhà yến có mật độ yến tối ưu.

Theo thống kê, có khoảng 30% nhà yến may mắn có trên 100 tổ trong năm đầu tiên, đến năm thứ 3 đã thu được 0,5-1kg yến thô, cùng tốc độ tăng đàn tốt thì 3-4 năm đã thu hồi vốn.

Tại sao tôi nên đầu tư mô hình nuôi yến?

Đối với mô hình kinh doanh khác, sau khi thu hồi vốn bạn vẫn phải bỏ ra nhiều công sức, tiền bạc, thời gian để duy trì  lợi nhuận. Còn nhà nuôi yến tuy thời gian thu hồi vốn chậm nhưng thu nhập về sau ổn định, tăng dần theo chu kỳ hàng năm, bạn không phải bỏ ra chi phí hay công sức gì nhiều.

Nếu bạn chỉ nhìn thấy cái lợi trước mắt và cho rằng mô hình kinh doanh khác giúp thu hồi vốn nhanh, dễ có lợi nhuận hơn thì sau 5 năm chắc chắn bạn sẽ thua, bởi mô hình nuôi yến sẽ vượt mặt các mô hình kinh doanh khác nếu tính về lâu về dài.

Tôi đã gặp phải những rủi ro nào trong quá trình nuôi yến?

Mô hình kinh doanh nào cũng sẽ gặp những rủi ro. Nếu bạn có đủ tài chính, chọn đúng kỹ thuật và được gia đình ủng hộ thì chỉ có giá cả là rủi ro duy nhất trong mô hình kinh doanh này.

Giả sử 10-20 năm nữa giá tổ yến chỉ còn 50% thì có nên đầu tư hay không?

Câu trả lời là có, bởi vì 10 năm nữa, nhà yến sẽ đạt sản lượng ổn định, có những nhà yến may mắn còn đạt sản lượng tối ưu thì chắc chắn bạn vẫn thu hồi được vốn và có lợi nhuận. Thậm chí, ngành yến ở Malysia và Indonesia đã tồn tại và phát triển 60 năm nhưng giá thành tổ yến chỉ giảm khoảng 30% so với ban đầu. Vậy Việt Nam trong 20 năm tới giá tổ yến giảm nhiều nhất còn 10 triệu đồng/kg tổ mới hái.

Đặc biệt, nếu chính phủ đưa tổ yến vào sản phẩm xuất khẩu chính ngạch thì xác suất rủi ro về giá tổ yến hầu như bằng không. Vì vậy, bạn nên đầu tư mô hình nuôi yến nếu muốn thu lợi nhuận về lâu về dài mà không bỏ nhiều công sức hay tài chính.

Ngoài rủi ro về giá cả, nhà đầu tư cũng nên lưu ý một số rủi ro chủ quan như sau:

Khi xây nhà nuôi yến, cần xây đúng kỹ thuật vì hiện nay có nhiều mô hình nhà yến tràn lan do bà con tự xây hoặc thuê người xây nhưng không am hiểu kỹ thuật. Các chuyên gia không ai cho rằng, xây phần thô của nhà yến sau đó lắp gỗ hay đi loa là kỹ thuật. Kỹ thuật ở đây là liên quan đến những vấn đề như âm lượng và tiếng chim, đường dẫn, nhiệt độ, độ ẩm, thông hơi, độ tối, mùi sinh cảnh bên trong căn nhà yến,…Đây đều là những thứ mà bạn không thể nhìn thấy được.

Vì vậy, khi xây nhà nuôi yến thì bà con nên lưu ý chọn đúng kỹ thuật thì mới quyết định sự thành công của nghề này.

Những thông tin trên được viết từ sự trải nghiệm trong nhiều năm của Yến sào Cửu Long với mong muốn bà con hiểu và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng khi đầu tư nhà nuôi yến. Chúc bà con có quyết định sáng suốt trong đầu tư kinh doanh của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục