0702 123 999

Xây nhà yến như thế nào để có nhiều chim yến về làm tổ?

Nghề nuôi yến hiện nay đang là xu thế được nhiều gia đình lựa chọn vì đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách xây nhà yến như thế nào để có nhiều chim yến về làm tổ? Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn cách xây nhà yến đúng cách để thu hút yến về làm  tổ nhé!

Chọn vị trí xây nhà nuôi yến

Việc đầu tiên trước khi tiến hành xây dựng nhà yến, chúng ta cần lựa chọn vị trí xây nhà nuôi yến phù hợp. Vì yến là loài chim thích sự yên tĩnh nên có thể chọn nơi gần sông, hồ, cánh đồng, bãi cỏ để yến dễ kiếm ăn và thoải mái bay lượn.

Chọn vị trí xây nhà yến phù hợp

Cách xây nhà yến đúng cách để thu hút yến về làm tổ

Hiện nay có 3 mô hình nhà yến phổ biến là mô hình nhà bằng gạch, mô hình nhà 3D và mô hình lắp ghép tấm lợp thông minh. Tùy vào từng vùng miền, vị trí, độ cao và chi phí để lựa chọn mô hình phù hợp.

Xây dựng nhà yến dựa trên các tiêu chí dưới đây:

Hình dáng nhà yến

Nhà yến thường có hình khối chữ nhật, hình khối ống có bề ngang rộng, nhà mái lợp hoặc mái bằng.

Kích thước nhà yến

Thông thường, yến thích sống trong những hang động rộng lớn nên để thu hút chim yến về làm tổ thì nhà nuôi yến cần có mặt bằng từ 150-200m2, có thể chia thành 3-5 tầng.

Nhà nuôi yến càng cao càng tốt để giúp cho việc phân  tầng, chia phòng, điều hòa nhiệt độ và độ ẩm tốt hơn.

Tường nhà yến nên được là từ xi măng, vôi và cát với độ dày 20-25cm. Ở những vùng nắng nóng, bạn có thể xây 2 lớp gạch  cách nhau khoảng 5cm để giảm nhiệt độ. Đặc biệt, nên làm tường láng bóng để tránh con vật khác xâm nhập vào.

Mái và nóc nhà có thể dùng tôn lạnh với góc nghiêng tối thiểu là 45 độ ở vùng nóng và nhỏ hơn 30 độ ở vùng lạnh. Ở những nơi quá nóng thì có thể lợp mái cách trần nhà 0.5-0,8m để hạ nhiệt độ.

Xây cửa ra vào nhà yến

Cửa ra vào của nhà yến nên xây như hang động, sơn màu đen và đặt phía trên với kích thước cao x rộng từ 30x20cm đến 45x30cm để chim yến dễ dàng di chuyển. Bạn có thể làm một vách ngăn giả cách cửa 50m để giảm ánh sáng cho nhà yến.

Xây phòng cho chim yến

Thông thường nhà yến sẽ xây 2 tầng và phía trên là 1 phòng để yến thoải mái bay lượn. Ngoài ra, bạn cần làm cửa thông giữa các phòng để tạo sự liên kết.

Nếu nhà yến nhiều tầng thì cần chừa các khoảng trống giữa các tầng để chim tiện bay lượn. Nên để chiều rộng lỗ thông tầng từ 2,2-2,5m tựa như các khe sâu của hang để thu hút yến về làm tổ.

Lắp xà gỗ

Để giúp yến bám vào và tăng diện tích làm tổ thì nên lắp thêm xà gỗ. Dùng xà gỗ để gắn trực tiếp lên vách tường với bề dày từ 1,5-2cm, rộng 15-20cm.

Lắp xà gỗ cho nhà yến

Nên lắp xà gỗ theo luồng cách nhau khoảng 30cm thành từng ô hình chữ nhật với kích thước 30-40x100cm, đảm bảo tính chắc chắn để tổ yến không bị rớt.

Điều chỉnh độ ẩm phù hợp

Yến thích môi trường sống mát mẻ, độ ẩm cao nên có thể điều chỉnh độ ẩm nhà yến bằng cách đặt chậu nước, gắn vòi phun sương lên tường, sử dụng bơm phun ẩm tự động ở xung quanh khu nhà yến,..

Xây hàng rào và khuôn viên quanh nhà yến

Để thu hút yến về làm tổ, nên chọn vùng đất rộng có khuôn viên nhất định để yến bay lượn thoải mái. Nên xây tường xung quanh để chắn gió, có thể trồng thêm một số cây quanh nhà nhưng không quá cao để tạo cảm giác hoang dã và tạo sự an toàn.

Với cách xây nhà yến đúng cách để thu hút nhiều yến về làm tổ như trên giúp bạn đạt hiệu quả kinh tế cao. Nếu bạn đang cần tư vấn xây dựng làm nhà yến, có thể gọi ngay hotline: 0702 123 999 để được hỗ trợ chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.
.
.
Danh mục